Menu Close

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ มวยไทย บอกเลยว่าเด็ดจริง

สยามกีฬา

ถึงแม้เราจะเกิดเป็นคนไทย ต่างก็ต้องเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ มวยไทย กันมาบ้าง แต่ก็ไม่รู้ลึกถึงบางเรื่องที่สำคัญมากเท่าไหร่นักของกีฬาประเภทนี้ เพื่อเป็นการสืบสานให้ทุกคนได้รู้จักเกี่ยวกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากขึ้น เราจึงอยากเอาเรื่องราวดี ๆ มานำเสนอทุกคนให้ได้อ่านกันวันนี้ บอกเลยว่าได้เป็นความรู้รอบตัวไว้ประดับหัวได้ดีแน่นอน ต่อจากนี้อาจทำให้คุณสนใจกีฬานี้มาขึ้นก็ได้ หรือหากใครเป็นนัก พนันกีฬาออนไลน์ อาจได้ความรู้เพิ่มเติม เพื่อไปช่วยตัดสินใจในการวางเงินเดิมพันรอบหน้าได้เหมือนกัน มีแต่ได้กับได้จริง ๆ ครับ หากอ่านเนื้อหาบทความของเราจนจบในวันนี้

จุดเริ่มต้นเรื่องราวของ มวยไทย นั้นเกิดขึ้นมาหลายร้อยปีแล้ว มีตั้งแต่ปรมาจารย์ที่เก่งกาจด้านศิลปะการต่อสู้แขนงนี้ ไปจนถึงเหล่าผู้คนที่ได้ชื่อว่าเป็น วีรบุรุษ ที่สามารถใช้แม่ไม้มวยไทยออกไปสู้รบแล้วคว้าชัยชนะมาได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางศัตรูนับสิบ หรือนับร้อยก็ตามที หากคุณลองศึกษาด้วยตัวเองอีกครั้ง จะพบว่ามีเรื่องราวน่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย แต่วันนี้เอาเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป ให้คนอ่านได้ซึมซับ และสนุกไปกับมวยกันก่อนดีกว่า จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันครับ

  1. อาวุธไหนของ มวยไทย อันตรายที่สุด

ข้อแรกเรามาประเดิมกันที่เรื่องของ มวยไทย ว่าสรุปแล้วอาวุธไหนที่ร้ายกาตที่สุด เนื่องจากมวยเนี่ยมีอาวุธมากถึง 8 ชนิด ทั้งหมัด 2 ข้าง , ศอก 2 ข้าง , เข่า 2 ข้าง และหน้าแข้งอีก 2 ข้าง หากดูเผิน ๆ หรือรู้จักผ่าน ๆ มันก็อันตรายหมดอยู่ดีนั่นแหละ เพราะโดนตรงไหนก็มีจุกเจ็บช้ำกันไปแน่นอน แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้แจ้งแถลงไข ถึงความน่ากลัวและความอันตรายของอาวุธแต่ละส่วน สาย การพนัน มวยก็ติดตามอ่านได้นะครับ เอาไปเช็กย้อนหลังได้ นักมวยคนไหนออกอาวุธไหนแม่น ๆ ทำแต้มดีก็ลุ้นชนะง่ายเหมือนกัน

  • หมัด อาวุธโจมตีระยะกลาง มีความรุนแรงน้อยที่สุดจากส่วนอีก เมื่อไหร่ที่นักมวยออกหมัดรัวในราคารอง มันทำให้เหมือนกันสัญญาณว่ายอมแล้ว จนทำให้ราคาเดิมพันตกได้
  • เข่า อาวุธเสียงเรียกแห่งชัยชนะ แต่นักชกปัจจุบันนี้ก็สามารถทนแรงเข่าได้ตั้งแต่ 2-3 ยกกันแล้ว ต้องยื้อให้ถึง 4-5 ยกเพื่อตัดสิน
  • เท้าหรือหน้าแข้ง ถือเป็นอาวุธที่รุนแรงเกือบที่สุด เพราะมันสามารถเปลี่ยนให้หน้าแข้งธรรมดา กลายเป็นท่อนไม้แข็ง ๆ ได้เลย
  • ศอก อาวุธที่แข็งแกร่งที่สุดในร่างกายคนเรา เพียงแต่มันใช้พื้นที่ในการโจมตีค่อนข้างน้อยทำให้ความแม่นยำตก แต่ยังคงอันตายที่สุดสุดอยู่ดี

2. มวยไทย ได้รับการยอมรับในระดับโลก

มาต่อกันที่อันดับ 2 คือ มวยไทย ได้รับการยอมรับในเวทีโลกมาอย่างยาวนานแล้ว ถึงขนาดที่ทางสหประชาชาติยอมรับว่ามวยไทยเป็นกีฬาแห่งประชาคมโลก และยังได้รับความร่วมมือจากสภามวยไทยโลก กับสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นอีกต่างหาก แบบนี้สาย การพนันกีฬา ยิ้มออกเลย เพราะต่อให้เราไปเล่นเว็บนอก เว็บต่างประเทศ หรือเว็บที่มาเปิดในไทยจากประเทศนอก จะมีตัวเลือกมวยให้คุณได้วางเดิมพันกันอย่างสนุกสนานแน่นอนอยู่แล้ว

3. มวยไทย สามารถเป็นกิจกรรมออกกำลังกายได้

ข้อสุดท้ายนี่เราเห็นได้แบบทั่วไปเลยว่า มวยไทย ได้รับการแผ่ขยายมาก จนความฮิตไปถึงตาม Gym หรือ Fitness จนกระทั่งมีคลาสมวยออกมาให้เราได้เข้าร่วม เป็นการเรียนแบบออกท่าทางจริง แต่ไม่ได้ฝึกฝนทักษะจนลับคมเพื่อลงสนามชกจริง เป็นเพียงแค่การซ้อมชกกับเป้านิ่ง กระสอบทราย หรือนวมกับครูฝึก เพื่อเน้นการออกกำลังกายเท่านั้น แถมในทุกท่วงท่าการออกอาวุธของมวยไทย ยังสามารถรีดเร้นพลังงานจากร่างกายออกมาได้ดีทีเดียว ต้องใส่ทั้งแรง ออกท่าทางให้ถูก ได้เผาผลาญพลังงาน และได้กล้ามเนื้อกันไปเต็ม ๆ 

ความน่าสนใจของ มวยไทย ยังมีอีกเพียบที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน หากคุณได้ลองศึกษามันอย่างลงลึกจริง ๆ อาจกลายเป็นสิ่งที่คุณชื่นชอบไปเลยก็ได้ แถมปัจจุบันมีนักชกเก่ง ๆ ชื่อดังกระฉ่อนโลกมากมายให้เราได้ติดตามดูพวกเขาขึ้นชกอย่างดุเดือดด้วย จะพลาดได้ไงละแบบนี้