สยามกีฬา

การจลาจลของมวยไทยหลังเบรก COVID-19

มวยไทย

หลังจากการระบาดของโคโรนาไวรัสมาเกือบ 20 เดือน บ้านเกิดของกีฬาคิกบ็อกซิ่งของไทยกำลังใกล้จะเกิดการปฏิวัติ เลิกใช้แสงไฟนีออนและนักพนันที่ดุเดือด และตอนนี้ได้รวมเอาเลเซอร์และนักชกหญิงที่ซับซ้อนเข้าไว้ด้วยกัน

ในข่าววันนี้เรากำลังแจ้งรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหม่ในสนามกีฬาลุมพินี

สถานะก่อนเกิดโรคระบาด

ก่อนเกิดโรคระบาด แฟน ๆ ที่คลั่งไคล้หลายพันคนจะมารวมตัวกันในช่วงวันชกที่สนามลุมพินีในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางจิตวิญญาณของศิลปะการป้องกันตัวแบบโบราณของมวยไทย

แม้จะเป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดในโลกของมวยไทย แต่ก็ไม่ใช่เสน่ห์สำหรับทักษะของนักชกที่ปลุกฝูงชนจำนวนมากในสถานที่ แต่เป็นวัฒนธรรมการพนันที่ไม่หยุดยั้งในระหว่างการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่บางครั้งเงินล้านเป็นเดิมพัน แพร่หลายมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องน่าขันมากในประเทศที่กฎหมายห้ามเล่นการพนันโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม วันเหล่านั้นสิ้นสุดลงในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อการระบาดของโควิด-19 ครั้งแรกของประเทศไทยเริ่มขึ้นในสนามกีฬา การระบาดทำให้เจ้าของสนามต้องปิดสนาม

การเปลี่ยนแปลงใหม่

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพ่ายแพ้ แทนที่จะยอมแพ้ เจ้าของสนาม – กองทัพบก ตัดสินใจใช้การล็อกดาวน์ภาคบังคับเป็นโอกาส

พล.ต.รณวุฒิ เรืองสวัสดิ์ รองหัวหน้าสนามกีฬา บอกกับเอเอฟพีว่า สนามกีฬาโบราณอันงดงามแห่งนี้ “ใช้ประโยชน์จากโรคระบาดเพื่อสร้างตัวเองใหม่”

เขากล่าวว่า “สถานที่นี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ขณะนี้ห้ามเล่นการพนัน และอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมการแข่งขันได้”

พวกเขาละทิ้งแสงนีออนที่รุนแรงซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกคลุมวงแหวนด้วยแสงสีขาวที่ทำให้ตาพร่ามัว และในวันที่ 13 พฤศจิกายน สิทธิโชค แก้วสังข์ นักมวยคิกบ็อกซิ่งมาถึงสังเวียนภายใต้น้ำตกแห่งอนาคตอันล้ำค่าของเงินและเลเซอร์สีแดง

ที่ด้านหลังของเขา มีหน้าจอขนาดใหญ่ล้ำสมัยที่แสดงการนำเสนอของนักสู้วัย 21 ปีและข้อมูลเกี่ยวกับบันทึกก่อนหน้าของเขา

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทันสมัย แต่สนามกีฬาก็ดูเหมือนว่างเปล่าจากผู้คน อย่างไรก็ตาม การกระทุ้ง ตะขอ และเข่าก็เหมือนกันหมด เช่นเดียวกับพื้นหลังของเสียงดั้งเดิมที่วงดนตรีบรรเลงสด

เปิดใหม่

ลุมพินีเตรียมเปิดให้แฟนๆ เข้าชมอีกครั้งในเดือนมกราคม แม้ว่าจะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของความจุและมาตรการควบคุมโรคระบาด เช่น การทดสอบอย่างรวดเร็วและการเว้นระยะห่างทางสังคม

นอกจากนี้ ในปัจจุบันห้ามการพนันการต่อสู้โดยเด็ดขาด เนื่องจากกองทัพตัดสินใจว่าเป็นการโกงใต้โต๊ะโดยให้นักชกถูกจ้างให้แพ้การต่อสู้โดยเจตนา พล.ต. รณวุฒิ กล่าว

“เราต้องการทำให้กีฬานี้บริสุทธิ์จริง ๆ และเราหวังว่าสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ของไทยจะเป็นไปตามความเหมาะสม” รณวุฒิกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างสงสัยว่าเจตนาดีของกองทัพจะเป็นจริงหรือไม่

“พวกเขาจะยังคงเดิมพันออนไลน์เพราะการพนันฝังแน่นใน DNA ของมวยไทย” เจด ศิริสมพันธ์ ขององค์กรมวยไทยโลก หนึ่งในองค์กรปกครองระหว่างประเทศรายใหญ่

“นักพนันหลายคน รวมถึงเจ้าของยิมหลายคน มีรายได้จากการพนันและสามารถคว้าเงินรางวัลได้หลายพันดอลลาร์ในวันที่ดี พวกเขาจะไม่ละทิ้งมัน” เขากล่าวเสริม

การต่อสู้ที่ทำลายข้อห้าม

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญใดๆ ที่เจ้าของสนามทำไปมากไปกว่าการตัดสินใจอนุญาตให้ผู้หญิงต่อสู้ในสนามกีฬาหลักของลุมพินีเป็นเวลาหลายปีที่นักสู้หญิงและแฟน ๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้สัมผัสแหวนเพราะความเชื่อโชคลางที่ว่าร่างกายของพวกเขา ‘ไม่บริสุทธิ์’ และอาจทำลายมนต์ที่ปกป้องแหวนไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ แมตช์แรกระหว่างผู้หญิงจะจัดขึ้นระหว่างนักมวยไทย กุลณัฐ อรนอก และนักชกชาวออสเตรเลีย เซเลส มูเรียล แฮนเซ่น บ่งบอกถึงยุคใหม่ของสนามกีฬาแห่งนี้

ไม่เคยเหมือนเดิม

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทันสมัยและการต่อสู้ที่ครอบคลุมมากขึ้น แต่แฟน ๆ หลายคนยังไม่ได้รับนวัตกรรมใหม่ที่ดี

ตามที่ เจด ศิริสมพันธ์ หนึ่งในแฟนบอลที่เคยดูแมตช์ทางโทรทัศน์กล่าวคร่ำครวญว่า “เราไม่ซาบซึ้งอะไรอีกแล้ว มันไม่เคยเหมือนเดิม ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญญาณของสยามกีฬาได้กลายเป็นหอแห่งความบันเทิง มันสูญเสียจิตวิญญาณไปแล้ว”

กีฬา ข่าววันนี้ เติม เกม

Related Posts

สยามกีฬา
Sports มวยไทย

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ มวยไทย บอกเลยว่าเด็ดจริง

ถึงแม้เราจะเกิดเป็นคนไทย ต่างก็ต้องเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ มวยไทย กันมาบ้าง แต่ก็ไม่รู้ลึกถึงบางเรื่องที่สำคัญมากเท่าไหร่นักของกีฬาประเภทนี้ เพื่อเป็นการสืบสานให้ทุกคนได้รู้จักเกี่ยวกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากขึ้น เราจึงอยากเอาเรื่องราวดี ๆ มานำเสนอทุกคนให้ได้อ่านกันวันนี้ บอกเลยว่าได้เป็นความรู้รอบตัวไว้ประดับหัวได้ดีแน่นอน ต่อจากนี้อาจทำให้คุณสนใจกีฬานี้มาขึ้นก็ได้ หรือหากใครเป็นนัก พนันกีฬาออนไลน์ อาจได้ความรู้เพิ่มเติม เพื่อไปช่วยตัดสินใจในการวางเงินเดิมพันรอบหน้าได้เหมือนกัน มีแต่ได้กับได้จริง ๆ ครับ หากอ่านเนื้อหาบทความของเราจนจบในวันนี้

จุดเริ่มต้นเรื่องราวของ มวยไทย นั้นเกิดขึ้นมาหลายร้อยปีแล้ว มีตั้งแต่ปรมาจารย์ที่เก่งกาจด้านศิลปะการต่อสู้แขนงนี้ ไปจนถึงเหล่าผู้คนที่ได้ชื่อว่าเป็น วีรบุรุษ ที่สามารถใช้แม่ไม้มวยไทยออกไปสู้รบแล้วคว้าชัยชนะมาได้

มวยไทย
Sports High/Low มวยไทย

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในมวยไทยในช่วงระบา

มวยไทยในยุคโควิด-19 ดูง่ายสบายกว่าเดิมพร้อมทำเงินกับ พนันกีฬาออนไลน์

อย่างที่ทราบกันดีว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น ทำให้หลาย ๆ ประเทศ หรือทั่วทั้งโลกต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตแนวใหม่ หรือที่เรียกว่า นิวนอร์มอล ซึ่งส่งผลไปในหลาย ๆ กิจกรรม หลาย ๆ สาขาอาชีพ และ มวยไทย ก็นับว่าเป็นหนึ่งในสายกีฬา สายอาชีพที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ที่เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อดีที่ทำให้ชาวไทยทั้งหลายสามารถทำเงิน หรือสร้างรายได้จากกีฬามวยนี้ได้เช่นกัน

การพนันกีฬา
Sports มวยไทย

มวยไทยดังแค่ไหนในต่างประเทศ

หน้าเว็บไซต์แห่งนี้เราจะมาพูดถึงมวยไทยในต่างประเทศกัน ซึ่งแน่นอนว่ามันมีผลต่อการพนันกีฬาออนไลน์อย่างแน่นอน จากอดีตจนมาถึงทุกวันนี้ มวยไทย กลายเป็นกีฬาการแข่งขันที่แบ่งได้หลากหลายแขนงด้วย ยิ่งได้เผยแพร่ไปอยู่ในต่างประเทศ กฎกติการการแข่งขันก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปกันได้เสมอและไม่มีวันได้หยุดลง จากที่เราเคยเห็นมาผ่านตาบ้างแล้ว จะมีมวยมากมายหลากหลายรูปแบบของการแข่งขันทั้งมวยสากล มวย MMA และประเภทอื่นอีกมากมาย แน่นอนว่าทุกประเภทที่เรากำลังพูดถึงนั้น มีกฎหลักและพื้นฐานเกี่ยวกับมวยไทยอย่างแน่นอน แล้วมันมีผลกับการพนันกีฬาได้อย่างไร

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การพนันกีฬามวยไทยขอเล่าประวัติและการเดินทางขอมวยไทยไปถึงต่างประเทศกันก่อน ก็คือในสมัยก่อนนั้นกีฬามวยไทยอย่างที่เรารู้กันก็คือ มันสามารถใช้งานได้ในช่วงสงคราม เป็นอาวุธติดตัวของทุกคนที่มีอยู่ โดยใช้ร่างกายนั้นโจมตีเป็นหลัก จากนั้นวัฒนธรรมได้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น ต่างชาติได้เรียนรู้และชื่นชอบในศิลปะป้องกันตัวของมวยไทยนั่นเอง ทำให้กีฬามวยไทยนั้นโด่งดังมากและรวดเร็วอีกด้วย แน่นอนว่าหากมีการแข่งขันเมื่อไหร่การพนันกีฬาก็ต้องเกิดขึ้นเมื่อนั้น จึงทำให้การวางเดิมพันกีฬามวยเป็นที่นิยมไปอีกหนึ่งรูปแบบ หรือจะเรียกว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้