Menu Close

การจลาจลของมวยไทยหลังเบรก COVID-19

สยามกีฬา

หลังจากการระบาดของโคโรนาไวรัสมาเกือบ 20 เดือน บ้านเกิดของกีฬาคิกบ็อกซิ่งของไทยกำลังใกล้จะเกิดการปฏิวัติ เลิกใช้แสงไฟนีออนและนักพนันที่ดุเดือด และตอนนี้ได้รวมเอาเลเซอร์และนักชกหญิงที่ซับซ้อนเข้าไว้ด้วยกัน

ในข่าววันนี้เรากำลังแจ้งรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหม่ในสนามกีฬาลุมพินี

สถานะก่อนเกิดโรคระบาด

ก่อนเกิดโรคระบาด แฟน ๆ ที่คลั่งไคล้หลายพันคนจะมารวมตัวกันในช่วงวันชกที่สนามลุมพินีในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางจิตวิญญาณของศิลปะการป้องกันตัวแบบโบราณของมวยไทย

แม้จะเป็นสถานที่ที่สำคัญที่สุดในโลกของมวยไทย แต่ก็ไม่ใช่เสน่ห์สำหรับทักษะของนักชกที่ปลุกฝูงชนจำนวนมากในสถานที่ แต่เป็นวัฒนธรรมการพนันที่ไม่หยุดยั้งในระหว่างการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่บางครั้งเงินล้านเป็นเดิมพัน แพร่หลายมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องน่าขันมากในประเทศที่กฎหมายห้ามเล่นการพนันโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม วันเหล่านั้นสิ้นสุดลงในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อการระบาดของโควิด-19 ครั้งแรกของประเทศไทยเริ่มขึ้นในสนามกีฬา การระบาดทำให้เจ้าของสนามต้องปิดสนาม

การเปลี่ยนแปลงใหม่

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพ่ายแพ้ แทนที่จะยอมแพ้ เจ้าของสนาม – กองทัพบก ตัดสินใจใช้การล็อกดาวน์ภาคบังคับเป็นโอกาส

พล.ต.รณวุฒิ เรืองสวัสดิ์ รองหัวหน้าสนามกีฬา บอกกับเอเอฟพีว่า สนามกีฬาโบราณอันงดงามแห่งนี้ “ใช้ประโยชน์จากโรคระบาดเพื่อสร้างตัวเองใหม่”

เขากล่าวว่า “สถานที่นี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ขณะนี้ห้ามเล่นการพนัน และอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมการแข่งขันได้”

พวกเขาละทิ้งแสงนีออนที่รุนแรงซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกคลุมวงแหวนด้วยแสงสีขาวที่ทำให้ตาพร่ามัว และในวันที่ 13 พฤศจิกายน สิทธิโชค แก้วสังข์ นักมวยคิกบ็อกซิ่งมาถึงสังเวียนภายใต้น้ำตกแห่งอนาคตอันล้ำค่าของเงินและเลเซอร์สีแดง

ที่ด้านหลังของเขา มีหน้าจอขนาดใหญ่ล้ำสมัยที่แสดงการนำเสนอของนักสู้วัย 21 ปีและข้อมูลเกี่ยวกับบันทึกก่อนหน้าของเขา

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทันสมัย แต่สนามกีฬาก็ดูเหมือนว่างเปล่าจากผู้คน อย่างไรก็ตาม การกระทุ้ง ตะขอ และเข่าก็เหมือนกันหมด เช่นเดียวกับพื้นหลังของเสียงดั้งเดิมที่วงดนตรีบรรเลงสด

เปิดใหม่

ลุมพินีเตรียมเปิดให้แฟนๆ เข้าชมอีกครั้งในเดือนมกราคม แม้ว่าจะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของความจุและมาตรการควบคุมโรคระบาด เช่น การทดสอบอย่างรวดเร็วและการเว้นระยะห่างทางสังคม

นอกจากนี้ ในปัจจุบันห้ามการพนันการต่อสู้โดยเด็ดขาด เนื่องจากกองทัพตัดสินใจว่าเป็นการโกงใต้โต๊ะโดยให้นักชกถูกจ้างให้แพ้การต่อสู้โดยเจตนา พล.ต. รณวุฒิ กล่าว

“เราต้องการทำให้กีฬานี้บริสุทธิ์จริง ๆ และเราหวังว่าสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ของไทยจะเป็นไปตามความเหมาะสม” รณวุฒิกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างสงสัยว่าเจตนาดีของกองทัพจะเป็นจริงหรือไม่

“พวกเขาจะยังคงเดิมพันออนไลน์เพราะการพนันฝังแน่นใน DNA ของมวยไทย” เจด ศิริสมพันธ์ ขององค์กรมวยไทยโลก หนึ่งในองค์กรปกครองระหว่างประเทศรายใหญ่

“นักพนันหลายคน รวมถึงเจ้าของยิมหลายคน มีรายได้จากการพนันและสามารถคว้าเงินรางวัลได้หลายพันดอลลาร์ในวันที่ดี พวกเขาจะไม่ละทิ้งมัน” เขากล่าวเสริม

การต่อสู้ที่ทำลายข้อห้าม

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญใดๆ ที่เจ้าของสนามทำไปมากไปกว่าการตัดสินใจอนุญาตให้ผู้หญิงต่อสู้ในสนามกีฬาหลักของลุมพินีเป็นเวลาหลายปีที่นักสู้หญิงและแฟน ๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้สัมผัสแหวนเพราะความเชื่อโชคลางที่ว่าร่างกายของพวกเขา ‘ไม่บริสุทธิ์’ และอาจทำลายมนต์ที่ปกป้องแหวนไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ แมตช์แรกระหว่างผู้หญิงจะจัดขึ้นระหว่างนักมวยไทย กุลณัฐ อรนอก และนักชกชาวออสเตรเลีย เซเลส มูเรียล แฮนเซ่น บ่งบอกถึงยุคใหม่ของสนามกีฬาแห่งนี้

ไม่เคยเหมือนเดิม

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทันสมัยและการต่อสู้ที่ครอบคลุมมากขึ้น แต่แฟน ๆ หลายคนยังไม่ได้รับนวัตกรรมใหม่ที่ดี

ตามที่ เจด ศิริสมพันธ์ หนึ่งในแฟนบอลที่เคยดูแมตช์ทางโทรทัศน์กล่าวคร่ำครวญว่า “เราไม่ซาบซึ้งอะไรอีกแล้ว มันไม่เคยเหมือนเดิม ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญญาณของสยามกีฬาได้กลายเป็นหอแห่งความบันเทิง มันสูญเสียจิตวิญญาณไปแล้ว”