Menu Close

5 เหตุผลหลักที่ทำให้มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ดีที่สุด

ข่าวกีฬา

เชื่อหรือไม่ว่าความแข็งแกร่งของมวยไทย เคยถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์มากมาย มีการฝึกฝนกันทั่วไป เพื่อเป็นพื้นฐานแห่งการต่อสู้อย่างแท้จริง ผู้โด่งดังเรื่องความแข็งแกร่งด้านศิลปะมวยไทยตั้งแต่อดีต ก็จะมีทั้ง พระเจ้าเสือ , นายขนมต้ม , นายทองดีฟันขาว และอีกหลาย ๆ คนที่เราไม่ได้กล่าวถึง จวบจนตอนนี้การแข่งขันมวยไทยก็พัฒนามากขึ้น มีหลายศิษย์ หลายสำนัก มีการแข่งขันให้ดูบนทีวี หรือออนไลน์ก็มีให้ได้รับชมกันอยู่ทั่วไป เมื่อได้รับความนิยมไปทั่วกัน จึงเกิดเป็นการ พนันกีฬาออนไลน์ สายมวยไทยขึ้นมา ให้เหล่านักเสี่ยงโชคได้เข้าไปลุ้นกันอย่างสนุกสนาน แถมจะได้มีเงินติดไม้ติดมือ จากการเดิมพัน muay thai ด้วย

นอกจากการรับการแข่งขัน muay thai fighting อันแสนดุเดือดแล้ว คุณจะยังสามารถเข้าไปเล่น พนันกีฬาออนไลน์ ประเภทมวยกับเว็บที่เชื่อถือได้อีกหลากหลายประเภท นั่นจะช่วยทวีความมันส์ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก งั้นก่อนที่จะไปเริ่มต้นความเดือดแบบเต็มขั้น เราจะพาทุกคนไปชมเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยกัน ว่าทำไม มวยไทยถึงเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ดีที่สุดในโลก

  • มีอาวุธรอบกาย โจมตีได้ทุกท่วงท่า

ข้อแรกคือ ทวยไทยเนี่ยสามารถโจมตีได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย ทำให้ตัวนักชกมีอาวุธรอบกาย อย่างที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า มวย 8 แขน อาวุธที่เหล่านักมวยใช้ก็จะมีดังนี้

  • หมัด 2 ข้าง
  • ศอก 2 ข้าง
  • เข่า 2 ข้าง
  • เท้าและแข้ง 2 ข้าง

รวมทั้งหมดเป็น 8 แขน 8 อาวุธ มีการโจมตีที่เหลือร้ายนัก หากเราลองไปเทียบกับศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ อาจใช้เพียงแค่พละกำลังเข้าโจมตีในไม่กี่กระบวนท่า หรือเน้นความพลิ้วไหวเป็นหลัก แต่มวยไทยจะมีค่อนข้างครบรส ทั้ง Foot Work ทำให้ลื่นไหนบนสังเวียน และหาช่วงออกท่าโจมตีได้ง่ายกว่าศิลปะการต่อสู้อื่น หากคุณเข้าใจในจุดนี้ เราจะจับสังเกตทุกท่วงท่าโจมตีได้ดีขึ้น ทำให้การ พนันกีฬาออนไลน์ ของเรามีโอกาสได้ชัยชนะมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

  • สามารถโจมตีได้ทุกระยะ

ถัดมาในข้อที่ 2 ยังคงอยู่กับความร้ายกาจอันเหลือขณานับของมวยไทย นอกจากจะเป็นมวย 8 แขน โจมตีได้หลายท่วงท่า นั่นยังทำให้สามารถเพิ่ม ลด ระยะการโจมตีได้อย่างอิสระ เช่น ระยะไกลก็ออกท่าด้วยการใช้แข้งเตะ หากโดนรุกเข้ามาวงในก็เสี่ยงเจอเข่ากับศอก ออกไประยะกลางก็หนีไม่พ้นหมัดทั้ง 2 ข้างอีกอยู่ดี แบบนี้ต่อให้คู่ต่อสู้อยู่ตำแหน่งไหน มวยไทยสามารถพุ่งเป้าโจมตีได้จากทุกจุด ทุกเวลาที่เรารับชมการชกแบบถ่ายทอดสด คุณต้องติดตามเป้าของแต่ละนักชกให้ดี เพทื่อกะจังหวะออกอาวุธตามไปด้วย เมื่อสามารถรู้ช่วงจังหวะการโจมตีได้ดี นั่นหมายความว่าช่วงเวลาการทำงานจาก พนันกีฬาออนไลน์ ประเภทนี้ ได้ตกเป็นของคุณเรียบร้อยแล้ว รอนับเงินหลังการชกจบได้เลย ระฆังลั่นเมื่อไหร่รู้เรื่อง

  • ช่วยฝึกฝนให้ร่างกายแข็งแกร่ง

ถัดมาข้อ 3 ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ยังทำให้คนที่ฝึกฝน มีร่างกายที่กำยำ และแข็งแกร่งขึ้นได้เป็นเท่าตัว เนื่องจากเวลาข้นชกต้องเจอกับนักมวยด้วยกันเอง ทำให้ทุกคนต้องมีร่างกายที่แกร่งดั่งกายาเหล็ก เพื่อพร้อมรับแรงปะทะจากการออกอาวุธของคนอื่นด้วย 

  • พละกำลังจากการโจมตีร้ายกาจ

เพราะการโจมตีของมวยไทยมีมากมายถึง 8 จุด และแต่ละส่วนนั้นล้วนเป็นจุดที่แข็งแกร่งเกือบที่สุดของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ศอก น่าจะเป็นอาวุธที่รุ่นแรงที่สุด มากพอที่จะทำให้น็อคได้ในครั้งเดียว อีกหนึ่งอาวุธที่อันตราย จนต้องถูกห้ามใช้เวลาไปแข่งขันสากลนั่นก็คือ การเตะด้วยหน้าแข้งที่แข็งพอ ๆ กับท่อนไม้ บอกเลยโดนไปทีนึงเต็ม ๆ มีร่วงแน่ แต่การแข่งมวยไทยปกติใช้ได้ หากมีนักชกคนไหนเตะเก่ง อาจลอง พนันกีฬาออนไลน์ กันคนนั้นดูก็ได้ มีลุ้นสูง

  • ฝึกฝนได้หลากหลายที่สุด

สุดท้ายคือศิลปะมวยไทยมีหลากหลายแขนง หลายท่าทาง หลายอาวุธให้ได้ฝึกฝน จึงแตกได้ออกเป็นหลายสาย สามารถจู่โจมได้ตามท่วงทำนองที่ฝึกฝนมา ด้วยความหลากหลายนี่แหละ มันจึงกลายเป็นศิลปะการต่อสู่ที่แกร่ง และดีที่สุดได้ในเวลาเดียวกัน

หากใครอยากลองเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับมวยไทยให้ลึกมากขึ้น ลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับนักชกรายบุคคลเพิ่มเติม นอกจากจะได้ติดตามดูพวกเขาชกอย่างเมามันส์ ยังมีโอกาสสร้างเงินจากการ พนันกีฬาออนไลน์ ตามมาด้วยนะ