Menu Close

กอล์ฟ – ไทยส์ เบรกทรู เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์

สยามกีฬา

ผ่านกระบวนการมาแล้ว 15 ปี และตอนนี้ประเทศไทยกำลังเป็นกำลังสำคัญในแวดวงกอล์ฟหญิงระดับโลก

ทัวร์ LPGA เป็นโลกคู่ตั้งแต่ Se-ri Pak วางกอล์ฟเกาหลีใต้ไว้บนจุดสูงสุดด้วยชัยชนะในรายการ US Women’s Open ในปีพ. ศ. 2541 นับตั้งแต่นั้นเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาก็เป็นกำลังที่ยิ่งใหญ่ในระหว่างการทัวร์ โดยทั้งสองธงของทั้งสองประเทศครองกระดานจัดอันดับ

ในข่าววันนี้เรากำลังอธิบายเหตุผลที่ว่าทำไมประเทศไทยจึงเป็นประเทศใหม่ที่น่าจับตามองในวงการกอล์ฟระดับโลก

หลีกทางให้ประเทศไทย

กรอไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วสู่ปี 2564 ประเทศที่กำลังเติบโตกำลังจับตามอง ในระหว่าง 21 ทัวร์นาเมนต์ของ LPGA Tour ในปี 2021 นี้ ประเทศไทยครองเกมได้สำเร็จด้วยชัยชนะสี่ครั้งเหนือเกาหลีใต้ โดยมีสามครั้ง และมีเพียงสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่ตามหลังสหรัฐอเมริกาเจ็ดครั้ง

นักวิเคราะห์ข่าวกีฬาสังเกตเห็นว่าประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเพิ่มขึ้นของนักกอล์ฟชาวไทยเป็นผลมาจากกระบวนการ 15 ปีนับตั้งแต่มีการจัด LPGA Tour ขึ้นในประเทศในปี 2549 ด้วยการริเริ่มของ Honda LPGA Thailand

แพตตี้ ทวัฒนกิจ นักกอล์ฟวัย 21 ปี ที่ทำผลงานได้อย่างน่าทึ่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาในรายการ ANA Inspiration เธอกล่าวว่า “เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยทุกปี ซึ่งมีผลกระทบอย่างมาก ฉันบอกได้เลยว่าการเติบโตขึ้นมา การได้ดูตำนานเหล่านั้นทำในสิ่งที่พวกเขารักมากที่สุด ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอีกด้วย”

2 ปีก่อนการแข่งขัน Honda LPGA Thailand แพตตี้ ทวัฒนกิจเป็นผู้เล่นชาวไทยคนแรกที่เข้าร่วมทัวร์ ไม่แปลกใจเลยที่ประเทศไทยจะได้รับความสนใจในช่วงยุคทองของกอล์ฟไทย นักกอล์ฟชาวไทยอีกคนสร้างสถิติที่น่าทึ่งในการไปถึงสิบอันดับแรกใน LPGA Corning Classic ชื่อ Virada Nirapathpongporn ย้อนกลับไปในปี 2549

หล่อเลี้ยงเยาวชนที่ใฝ่ฝัน

ฮอนด้า ออโตโมบิล ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของทีมกอล์ฟไทย ได้ค่อยๆ วางรากฐานเพื่อยกระดับมาตรฐานการเล่นกอล์ฟในประเทศ บริษัทได้ผลิตคนเก่งในท้องถิ่นมากมาย เช่น พรอนงค์ พัทลุง และจัสมิน สุวรรณปุระ

โมรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟท้องถิ่นที่น่าทึ่งคนหนึ่งที่มาจากการเป็นสปอนเซอร์ เป็นกำลังสำคัญในวงการกอล์ฟระดับนานาชาติ โดยเฉพาะ LPGA Tour เธอชนะการแข่งขันในปี 2552

ความมุ่งมั่นของการแข่งขันในการยกระดับการพัฒนาการเล่นกอล์ฟในประเทศได้เข้าถึงเยาวชนที่มีความสามารถ LPGA ได้เปิดตัวโปรแกรมฝึกสอนกอล์ฟสำหรับเด็กไทยเพื่อสอนกีฬาตั้งแต่อายุยังน้อย นักกอล์ฟมืออาชีพหลายคนกำลังถูกหล่อหลอมในโปรแกรมนี้

ตามรายงานของแชมป์ LPGA ประจำปี 2558 ทวัฒนกิจ กล่าวว่า “การได้เห็นนักกอล์ฟรุ่นเยาว์เหล่านี้ทำให้ฉันนึกถึงตอนที่ฉันยังเด็กและมีความฝันที่ยิ่งใหญ่กว่าฉัน ฉันสามารถเห็นตัวเองในเด็กเหล่านี้ได้จริงๆ และการได้เห็นพวกเขาทำตามขั้นตอนแรกสู่ความฝัน ทำให้ฉันมีแรงบันดาลใจในการเป็นตัวแทนของประเทศในเวทีระดับนานาชาติ”

บทสรุป

ความสำเร็จของธวัฒนกิจและจุฑานุกาลได้นำไปสู่การลงทุนมากมายให้กับวงการกอล์ฟของไทย และอาจเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างนักกอล์ฟรุ่นเยาว์ที่จะมาวางตำแหน่งนักกอล์ฟไทยในเร็วๆ นี้

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะครองวงการกีฬาระดับโลกไม่เพียงแค่กอล์ฟ แต่ในกีฬาสำคัญๆ มากมาย เช่น ฟุตบอลและคิกบ็อกซิ่ง