Menu Close

พาไปย้อนดูเรื่องราวประวัติและกติกากีฬาแบดมินตัน

สยามกีฬา

นอกจากกีฬาฟุตบอล หรือบาสเกตบอลแล้ว การพนันกีฬา ก็ยังมีอีกหลายตัวเลือกให้เราได้เข้าร่วมสนุก ร่วมลุ้นสร้างเงินกำไรได้อย่างมหาศาลอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น กีฬาแบดมินตันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งรายการที่มีคนเข้าเล่นไม่น้อยเหมือนกัน แถมยังมีความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกต่างหาก อาจเป็นเพราะว่าในปัจจุบันประเทศไทยของเรามีนักกีฬาประเภทนี้ ได้ไปแข่งขันระดับโลกมากขึ้น สร้างชื่อเสียงเอาไว้อย่างมากมาย มีชื่อหนึ่งที่หากเอ่ยไปใครก็ต้องรู้จักแน่นอน แม้ว่าคน ๆ นั้นจะไม่ได้รู้ลึกเรื่องกีฬานี้ก็ตาม นั่นก็คือ คุณเมย์ รัชนกนั่นเอง นักแบดมินตันเดี่ยวหญิงที่เคยได้แชมป์ระดับโลกมาแล้ว

และวันนี้หากใครกำลังสนใจจะเริ่มต้นเล่น การพนันกีฬา แบดมินตันกันวันนี้ เราอยากให้ลองแวะมาอ่านเรื่องราวประวัติที่ผ่านมาแบบเบื้องต้น กับกติกาการเล่นไว้ก่อน เพื่อสร้างความอินมากขึ้น และเพื่อเพิ่มข้อมูลความรู้ในหัว ให้พร้อมต่อการวิเคราะห์เกมการแข่งขันให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากความรู้เกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้มากขึ้นเท่าไหร่ มันจะทำให้เราสามารถเล่น การพนันออนไลน์ กีฬานี้ได้ดีขึ้น สร้างวกำไรได้ต่อเนื่องมากกว่าการไม่รู้อะไรเลย แล้วไปเดิมพันแบบตัวเปล่า เอาละจะมีอะไรให้เราได้ทำความรู้จักเพิ่มเติมกันบ้าง เดี๋ยวลองไปดูกันครับ

  • ประวัติกีฬาแบดมินตัน

หลักฐานที่ผ่านมาเราพบว่ากีฬาแบดมินตัน เริ่มต้นที่ประเทศจีนตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 แล้ว โดยมาจากภาพวาดเก่า ๆ ที่มีการใช้ลูกขนไก่มาเล่นด้วยการเตะกันไปมา จาก 2 คน หรือ 3-4 คนก่อน แล้วไปต่อเนื่องในปีคริสต์ศตวรรษ์ที่ 13 ชาวอินเดียแดงในอเมริกาตอนใต้ ใช้ลูกขนไก่เล่นด้วยการใช้มือกับลูกบอลที่ผูกด้วยฟางปากันไปมา จนถึงช่วงเวลานั้นยังไม่มีใครคิดค้น หรือประดิษฐ์อุปกรณ์การเล่นขึ้นมาแต่อย่างใด จนกระทั่งมาปีคริสต์ศตวรรษ์ที่ 14 ชาวญี่ปุ่นใช้ลูกขนไก่หรือขนนก เสียบติดกับหัวไม้ และใช้ไม้ตีกันไปมา ซึ่งไม้นั้นทำมาจากไม้กระดาน ถือว่าเป็นครั้งแรกของการวิวัฒนาการเลยทีเดียว 

ช่วงเวลาได้ล่วงเลยผ่านมาจนถึงปีคริสต์ศตวรรษ์ที่ 17 ในแถบยุโรปได้พบภาพสีน้ำมันในการเล่นแบดมินตันของราชสำนักต่าง ๆ และจุดเริ่มต้นของการใช้แร็คเกตอยู่ที่ พระราชินิคริสตินาแห่งสวีเดน ทรงจำลองไม้แบดมินตันมาจากไม้เทนนิส และ เจ้าฟ้าชายเฟรดเดอริค มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์กก็ใช้ประเภทเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกแบดมินตัน ณ ตอนนั้นว่า แบตเทิลดอร์กับลูกขนไก่ ต่อเนื่องมาจนถึงปีคริสต์ศตวรรษที่ 18 มีนายทหารอังกฤษที่ได้เห็นการละเล่นแบบนี้จากอินเดีย นำกลับมาเล่นที่คฤหาสน์ที่มีชื่อว่า แบดมินตัน จึงได้ถูกตั้งชื่อนี้ขึ้นมา สุดท้าย การพนันกีฬา แบดมินตันเองก็ดเกิดขึ้นมาช่วงปีคริสต์ศตวรรษที่ 20 เช่นเดียวกัน เพราะการแพร่หลายของอินเทอร์เน็ตและการเข้าถึงที่มากขึ้นนั่นเอง

  • กติกาแบดมินตัน

ทีนี้มาต่อกันที่เรื่องกติกาการเล่นกีฬาแบดมินตันก่อน เพื่อให้เหล่าคนที่สนใจ การพนันกีฬา ประเภทนี้ได้รู้จักมากยิ่งขึ้น แล้วคุณจะสามารถเดิมพันได้อย่างเข้าใจ สร้างโอกาสการทำรายได้ ให้มากกว่าการเสียเงินไปโดยใช้เหตุ กติกาการเล่นทั้งหมดเราจะขอแบ่งแยกออกเป็นข้อย่อยดังนี้

  • มีการเล่น 2 แบบ คือแข่งขันเดี่ยว 1-1 และ แข่งขันแบบคู่ 2-2 จะมีย่อยออกไปอีกเป็น เดี่ยวชาย เดี่ยวหญิง คู่ชาย และคู่หญิง
  • การนับคะแนน จะเป็นการแข่งแบบ Best of 3 ฝ่ายใดได้ 21 คะแนนก่อนจะถือเป็นฝ่ายชนะไปในเกมนั้น ๆ 
  • การดิวส์คือ หากมีการได้คะแนนเท่ากันที่ 20-20 ต้องทำแต้มให้ห่างกัน 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะไป และจะสามารถดิวส์ได้จนถึง 30 คะแนน ใครถึงก่อนชนะ 
  • ใครที่ได้แต้มในเกมนั้น จะได้เสิร์ฟครั้งถัดไป 
  • หากมีการได้คะแนนต่อเนื่อง จะต้องเปลี่ยนฝั่งเสิร์ฟ เช่น เริ่มต้น 0-0 เสิร์ฟฝั่งขวา พอได้นำเป็น 1-0 ให้ย้ายไปเสิร์ฟฝั่งซ้ายที่เป็นฝั่งแต้มคี่ หากได้แต้มอีกเป็น 2-0 ต้องเสิร์ฟฝั่งขวาเป็นแต้มคู่ สลับไปเรื่อยจนกว่าเราจะเสียคะแนนให้อีกฝ่ายเสิร์ฟ 
  • การเสิร์ฟลูกต้องมีท่าทางที่ถูกต้องตามกฎกติกา หัวไม้ห้ามต่ำกว่าเอว

อันนี้เป็นเพียงแค่กติกาการแข่งขันเบื้องต้นของกีฬาแบดมินตัน หากคุณสนใจที่จะรับชมการแข่งขันกีฬานี้ด้วย ควรศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เพื่อให้เรารู้ทุกการเคลื่อนไหวของกีฬานี้และร่วมเล่น การพนันกีฬา ได้ดีที่สุดด้วยเช่นกัน