Menu Close

ทีมฟุตบอล : ตำแหน่งและบทบาทของพวกเขา

ข่าววันนี้

ตำแหน่งในฟุตบอลเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำความเข้าใจ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเตะที่ช่ำชองหรือเพิ่งเริ่มต้น กองหน้า กองกลาง กองหลัง และผู้รักษาประตู เป็นตำแหน่งพื้นฐานสี่ตำแหน่ง ไม่ว่าคุณจะวิเคราะห์ฟุตบอลเพื่อหาเลี้ยงชีพหรือเป็นแฟนกีฬาตัวยง การทำความเข้าใจว่าผู้เล่นแต่ละคนเล่นตำแหน่งของตนในทีมอย่างไรเป็นสิ่งสำคัญ

ในบทความนี้ เราจะหยุดพักจากข่าวกีฬาทั้งหมด อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความรับผิดชอบมากมายที่ประกอบกันเป็นทีมฟุตบอล

ส่งต่อ

เป้าหมายหลักของกองหน้า ซึ่งบางครั้งเรียกว่ากองหน้า คือการทำประตู เนื่องจากบทบาทของพวกเขาควรจะอยู่ในตำแหน่งให้คะแนน พวกเขามักจะเป็นคนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

Center Forward ยังเป็นที่รู้จักกันในนามกองหน้าหลักและมีเป้าหมายหลักในการทำประตู พวกเขามักจะเป็นจุดสนใจในเชิงรุก กองหน้าตัวกลางอาจพบว่าตัวเองทำประตูโดยลำพังหรือจับลูกบอลไว้จนกว่าทีมที่เหลือจะลงเล่น หากทีมเลือกใช้รูปแบบการป้องกันที่มากขึ้น

Second Striker หรือ Supporter คือผู้เล่นที่เล่นระหว่างกองหน้าทั่วไปกับกองกลาง ความรับผิดชอบหลักของพวกเขาคือการจ่ายบอลในที่โล่งเพื่อตั้งค่ากองหน้าและทำประตูด้วยตัวเอง

สุดท้าย ฝ่ายซ้ายคือกองหน้าที่เล่นใกล้เส้นข้างทั้งด้านขวาหรือด้านซ้ายของสนาม เป้าหมายของพวกเขาคือการเลี้ยงบอลผ่านกองหลังของฝ่ายตรงข้ามและส่งบอลไปให้กองหน้าโดยเร็วที่สุด หากสโมสรใช้รูปแบบมิดฟิลด์ที่แคบลง ปีกอาจใช้ไม่ได้ด้วยซ้ำ

กองกลาง

กองกลางใช้เวลาส่วนใหญ่ในเกมสยามกีฬาอันโด่งดังที่เล่นหลายบทบาท นี่เป็นตำแหน่งที่สำคัญเนื่องจากต้องการให้ผู้เล่นเชี่ยวชาญทั้งการป้องกันและการรุก

หนึ่งในความรับผิดชอบหลักของพวกเขาคือการสนับสนุนแนวรับในการป้องกันทีมฝ่ายตรงข้ามไม่ให้เข้าใกล้เป้าหมาย พวกเขาต้องส่งบอลไปข้างหน้าด้วยเพื่อให้พวกเขาทำประตูได้เช่นเดียวกับที่จะไปถึงเป้าหมายของทีมตรงข้ามและทำคะแนนหากมีโอกาสเกิดขึ้น

มิดฟิลด์ตัวกลาง มิดฟิลด์ตัวรับ มิดฟิลด์ตัวรุก และมิดฟิลด์ตัวกว้าง เป็นกองกลางประเภทต่างๆ

กองหลัง

ผู้พิทักษ์ทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบอลผ่านมือ นอกเหนือจากผู้รักษาประตูแล้ว กองหลังคือตำแหน่งสุดท้ายที่ทีมฝ่ายตรงข้ามจะต้องเผชิญหน้าเพื่อทำประตูหากไม่มีคนกวาดล้าง

ตำแหน่งเริ่มต้นสำหรับตำแหน่งนี้มักจะอยู่ใกล้กับช่องประตูของตัวเอง พวกเขาสามารถเห็นได้ทุกที่ในสนามด้านข้างของทีมในระหว่างเกม นี่คือพื้นที่ระหว่างเป้าหมายและแนวกองกลาง

มิดฟิลด์ตัวกลาง มิดฟิลด์ตัวรับ มิดฟิลด์ตัวรุก และมิดฟิลด์ตัวกว้างเป็นกองกลางประเภทต่างๆ

ผู้รักษาประตู

ในสนามและตลอดทั้งเกม ผู้รักษาประตูมักจะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ได้รับอนุญาตให้สัมผัสลูกบอลด้วยมือของพวกเขา วัตถุประสงค์หลักของพวกเขาคือเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบอลไปถึงเป้าหมาย

เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิงประตู พวกเขามักจะอยู่ใกล้ประตูเสมอ พวกเขาแทบจะไม่เคยออกจากเขตกรอบประตูเลย (เส้นที่เป็นช่องที่ใกล้กับประตูตัวเองมากที่สุด) เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้สัมผัสลูกบอลหากอยู่นอกเขตประตู

ในระหว่างการเตะลูกโทษ ผู้รักษาประตูมีหน้าที่ในการสกัดกั้นลูกบอลและนำออกจากเขตประตูและไปยังผู้เล่นในทีมที่อยู่ไกลออกไปในสนาม พวกเขามักใช้ดรอปคิกเพื่อรับลูกบอลให้ไกลที่สุดจากเป้าหมายของตนเอง