Menu Close

แบดมินตัน ไทยจัด Uber Cup Finals 2022

ข่าวกีฬา

ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันชั้นนำของโลกในปี พ.ศ. 2022 หลังจากได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน Thomas Cup และ Uber Cup รอบชิงชนะเลิศ

ในข่าวกีฬานี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน อ่านต่อเพื่อหาคำตอบ

แบดมินตันชิงแชมป์โลก 2022

Thomas Cup เป็นงานสำหรับทีมแบดมินตันชายในขณะที่ Uber Cup เป็นงานสำหรับทีมแบดมินตันหญิง ทั้งสองทัวร์นาเมนต์จะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ และจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8 ถึง 15 พฤษภาคมปีหน้า

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ราชอาณาจักรเป็นเจ้าภาพงานแบดมินตันระดับนานาชาติ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานเดียวกันที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2561 หลังจากนั้นไทยต้องสมัครสหพันธ์แบดมินตันโลกอีกครั้งเพื่อรับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน

ล่าช้าไปหนึ่งปี

การแข่งขันจัดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในเมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ก่อนหน้านี้การแข่งขันถูกเลื่อนออกไปในปี 2020 เนื่องจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 ทั่วโลก ซึ่งทำให้การแข่งขันกีฬาหลายๆ รายการต้องล่าช้าไปในปี 2021 หรือถูกยกเลิก

ทั้ง Thomas Cup ปี 2020 และ Uber Cup ถูกจัดขึ้นในปีนี้แทน โดยฤดูกาลถัดไปจะจัดขึ้นในปีหน้า หลังจากที่ควรจะจัดทุกๆ สองปี

แบดมินตันหญิงทีมชาติไทย

ในการแข่งขัน Uber Cup ปี 2020 ทีมแบดมินตันหญิงของประเทศไทยคว้าเหรียญทองแดงจากการพ่ายแพ้ให้กับทีมแบดมินตันหญิงของจีนในรอบรองชนะเลิศ

ทีมหญิงไทยได้รับรางวัลเหรียญเงินในปี 2018 ในการแข่งขันเดียวกันกับที่จัดที่กรุงเทพฯ ชัยชนะนั้นถือเป็นชัยชนะที่ดีที่สุดของทีมแบดมินตันไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ ทีมยังได้รับรางวัลเหรียญทองแดงเมื่อการแข่งขันจัดขึ้นที่เมืองหวู่ฮั่นประเทศจีนเมื่อปี 2012

ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันครั้งต่อไป

หลังจบการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกภูมิใจกับทั้งสองทีม

“ทีมหญิงไทยได้เปลี่ยนผู้เล่นในครั้งนี้ หญิงเดี่ยวและหญิงคู่ก็ดี เป็นความเห็นเป็นเอกฉันท์ของทีมโค้ชที่ประเมินทีมตรงข้ามว่าคราวนี้แข็งแกร่งแทบทุกคู่” เธอกล่าว

“สำหรับการจัดการแข่งขันแบดมินตันทีมชายและทีมฟุตบอลโลกหญิง Thomas-Uber Cup 2020 ถูกเลื่อนจากปีที่แล้ว (2020) เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งปกติจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ดังนั้นในการแข่งขันครั้งต่อไปจึงมีแผนจะจัดในปี พ.ศ. 2022 ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีกครั้งหลังจากจัดในปี พ.ศ. 2018” เธอกล่าวเสริม

ผลงานฤดูกาล 2020

ในการแข่งขัน Uber Cup ปีนี้ ทีมป้องกันแชมป์ญี่ปุ่นแพ้จีนในรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-1

ในการแข่งขันเดี่ยวนัดแรก อากาเนะ ยามากูจิ แห่งญี่ปุ่น เอาชนะ เฉิน หยูไฟ ผู้ชนะเลิศเหรียญทองของจีน อย่างไรก็ตาม จีนสามารถชนะการแข่งขันประเภทเดี่ยวอื่นๆ และทั้งสองแมตช์คู่ โดยนัดแรกเป็นมาราธอน 2 ชั่วโมงที่ยอดเยี่ยม

ชัยชนะ 3-1 ครั้งนี้ทำให้จีนมีตำแหน่งที่ดีที่สุดในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึง Thomas Cup ของผู้ชาย จีนพ่ายแพ้ในการเอาชนะทีมแบดมินตันชาวอินโดนีเซียอย่างยิ่งใหญ่

การปกครองแบบเอเชีย

ต่างจากกีฬาอื่นๆ เช่นวิเคราะห์บอลที่ชาวตะวันตกเป็นคู่แข่งสำคัญ ประเทศในเอเชียได้ครองเวทีแบดมินตันทั่วโลก โดยมีอินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และจีนเป็นผู้นำ ทั้งสามประเทศมีชัยชนะมากที่สุดในการแข่งขัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนเป็นคู่ต่อสู้ที่น่าเกรงขาม ทีมแบดมินตันของจีนชนะการแข่งขัน Thomas Cups 6 ครั้งจากทั้งหมด 9 ครั้ง และ Uber Cups 10 ครั้งจากทั้งหมด 12 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเป็นทีมที่เกิดใหม่และพวกเขาก็สามารถไล่ตามประเทศในเอเชียได้สำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมแบดมินตันหญิงของพวกเขา